Giỏ hàng

Hướng dẫn mặc đồ khi đi leo núi dã ngoại

Có thể bạn đã nghe những người đam mê đi bộ leo núi (hikers) nói rằng không có thời tiết xấu, chỉ có quần áo không thích hợp. Bài viết này sẽ cho bạn biết về những thứ bạn nên và không nên sử dụng trong bộ trang phục đi bộ của bạn.

Mặc Gì Khi Đi Leo Núi Dã Ngoại (Danh Sách Tạm Thời):
 • Không mặc quần jeans hoặc áo cotton với dòng chữ “Tôi thích đi dã ngoại”: Vải cotton giữ nước, và nó sẽ làm cho bạn cảm thấy ẩm ướt khi trời nóng và lạnh nếu trời trở lạnh và ướt. 
 • Đồ lót làm bằng chất liệu nhân tạo (polyester), ni lông (nylon) hay sợi len merino (và bất kì thứ gì khác): Những chất liệu này sẽ loại bỏ mồ ra khỏi cơ thể và khô nhanh, vậy nên chúng rất lý tưởng cho những phần tiếp xúc trực tiếp với da như là băng rôn, áo thun, áo lót thể thao hoặc quần lót và tất. Nhờ khả năng quản lý độ ẩm tốt nên chất liệu này có thể phù hợp với tất cả các loại quần áo của bạn.
 • Quần thoải mái và chắc chắn: Đường mòn thường có nhiều khúc rẽ ngoằn nghèo, nên bạn cần di chuyển 1 cách thoải mái. Những cành cây hay đá tảng có thể làm rách quần áo mỏng, quần co giãn hay quần tập yoga.
 • Một chiếc áo khoác ấm: Áo nỉ chất liệu nhân tạo rất thích hợp cho bạn, thay cho 1 chiếc áo phao (với chất liệu nhân tạo hoặc chống nước bên trong), là sự lựa chọn thông minh khi trời lạnh.
 • Một chiếc áo khoác chống mưa: “Chống thấm/Thoáng” là vẫn đề cốt lõi, nó sẽ chắn mưa và gió, nhưng cũng đồng thời để bạn ra mồ hôi mà không có cảm giác rằng bạn đang mặc 1 cái túi nhựa. Trong trời mưa nặng hạt, cần mặc thêm cả quần đi mưa nữa.
 • Một chiếc mũ lưỡi trai: Giữ cho đầu của bạn khô và bảo vệ bạn khỏi mặt trời. Phần lười trai sẽ không để nước mưa hay ánh mặt trời chiều vào mắt bạn (mang thêm kính râm nữa)
 • Một đôi giày chắc chắn: Bạn không cần phải có giày da, nhưng giày của bạn phải có tác dụng hỗ trợ, bảo vệ bạn khỏi đất đá và đi được cả khi đường ướt hay khô.
 
Chiến Lược Chọn Trang Phục Khi Đi Bộ Leo Núi:Nếu bạn đã sẵn sàng để nghĩ về trang phục đi bộ leo núi của mình một cách toàn diện hơn, bạn có thể mua sắm với các chiến lược sau đây trong đầu:
 • Lựa chọn trang phục nhiều lớp: Trong chiến lược đúng đắn đã được kiểm nghiệm này, mỗi lớp quần áo có một chức năng duy nhất, và bạn chỉ cần thêm hoặc giảm các lớp để thích ứng với các điều kiện thay đổi. Để biết thêm chi tiết, đọc bài viết Kinh Nghiệm Outdoor (WeTrekology): “Tìm hiểu cách mặc trang phục nhiều lớp khi đi dã ngoại”.
 • Lường trước một số điều kiện: Sức khỏe và sự an toàn của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào các trang bị bạn mang theo, trong khi phương tiện thoát hiểm với đầy đủ tính năng kiểm soát điều kiện khí hậu cách xa vài kilomet. Dự báo thời tiết có thể không hoạt động, do đó, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng cho các điều kiện: trời trở lạnh hơn, ẩm ướt hơn, có tuyết hoặc nóng hơn dự đoán.
 • Tập trung vào chức năng chứ không phải thời trang: Không ai trông đẹp khi họ cảm thấy khổ sở.
 • Hãy nghĩ đến sự thoải mái, trọng lượng, độ bền và giá cả: Mua các trang bị outdoor cần sự cân bằng, do vậy hãy quyết định cả sở thích và ngân sách của bạn trước khi mua sắm. Thiết bị siêu nhẹ có thể là một lựa chọn tuyệt vời, nhưng nó cũng sẽ làm ví của bạn nhẹ theo.
 • Trang bị giày leo núi hay đi bộ địa hình tốt: Đây là một trong những vật dụng quan trọng nhất bạn sẽ mang trên đường mòn, đôi giày leo núi là quyết định lớn đầu tiên của bạn. Để được tư vấn về cách mua sắm chúng, hãy đọc bài viết Kinh Nghiệm Outdoor: “WeTrekology - Hướng dẫn cách chọn giày leo núi
Các Thuộc Tính Chính Của Vải:
 

 
Bất kể các loại quần áo đi bộ đường dài làm bằng gì hoặc nhìn ra sao, bạn vẫn cần những lớp khác nhau để có những chức năng khác nhau:

Hút ẩm (Wicking): thuộc tính quan trọng trong lớp trang phục cơ sở (base layer - lớp lót), hoặc bất kỳ loại quần áo nào chạm vào da, đây là khả năng của vải để kéo độ ẩm (mồ hôi) ra xa bạn và chuyển nó tới bề mặt bên ngoài của vải, là nơi nó có thể khô nhanh. Điều đó cho phép bạn đổ mồ hôi mà không cảm thấy ướt hoặc ướt lạnh.

Cách nhiệt (Insulating): thuộc tính quan trọng của lớp giữa (mid layer), cách nhiệt là chìa khóa trong việc giữ ấm cho bạn. Quần áo không thực sự tạo ra nhiệt, nhưng, nếu nó có hiệu quả trong cách nhiệt, thì nó có thể giữ nhiệt mà cơ thể của bạn tạo ra tốt.

Chống thấm nước và chống gió (Waterproof and Windproof): thuộc tính quan trọng trong lớp bên ngoài hoặc "giáp", điều này giúp cho nước mưa không thấm vào quần áo của bạn, hoặc giữ cho bạn không bị lạnh khi trời gió mạnh. Lưu ý là áo khoác không hoàn toàn chặn hết mưa hay gió mà chúng chỉ giúp bạn chống chọi lại thời tiết ở mức độ nhất định. Và áo khoác chống nước không có nghĩa đồng thời chống gió.
 
Thoáng khí (Breathable): Điều quan trọng trong tất cả cách lớp quần áo bạn mặc, là chúng giúp các lớp đan xen nhau khô nhanh hơn. Khi mà các lớp quần áo không thông thoáng với nhau, thì mồ hôi sẽ làm da bạn khô lại và cuối cùng bạn sẽ chìm trong chính mồ hôi của bạn.

Chống nước/Thoáng (Waterproof/Breathable): Lớp bảo vệ ngoài cùng sẽ nâng cao khả năng kết hợp này, cho dù những công nghệ tiên tiến nhất cũng sẽ ưu tiên ngăn chặn gió và mưa. Vì vậy họ phải xoay sở với khả năng thoáng khí khi độ ẩm và nhiệt độ tăng cao. Và điều đó dẫn đến việc những lớp ngoài sẽ không thoáng khí, nhưng bạn có thể cảm thấy rằng mình đang mặc 1 túi rác trong phòng xông hơi.

Chống nắng (Sun protection): Quần áo có chỉ số bảo vệ tia cực tím (UPF) sẽ giúp bảo vệ da chống tia tử ngoại gây hại từ mặt trời. Đọc bài viết Kinh Nghiệm Outdoor WeTrekology - Những kiến thức cơ bản về trang phục chống năng” tại WETREK.VN để biết tại sao điều này quan trọng cho bất kì người đi bộ đường dài trong bất kì môi trường nào.

Một Số Lựa Chọn Vải Cơ Bản:
 
Dưới đây là một số lựa chọn vải phổ biến cho trang phục ngoài trời:

Len (Wool): Len kiểu cũ có thể khiến bạn bị ngứa, nhưng giờ đây quần áo len không còn vậy nữa. Đặc biệt len Merino có các sợi mịn làm cho nó mềm, thoáng khí, ẩm, dễ khô nhanh và không để giữ lại mùi hôi.

Vải nhân tạo, ni lông (Polyester/nylon clothing): Chi phí hợp lý hơn so với len m erino, những chất tổng hợp này có ưu điểm chống mồ hôi và làm khô nhanh, và nhiều sự lựa chọn về quần áo kết hợp nguyên liệu tái chế. Một nhược điểm của loại vải này là dễ bám mùi, đó là lý do tại sao một số quần áo có một phương pháp chống vi khuẩn để trung hòa các vi khuẩn gây mùi. Hầu hết các nhãn hiệu vải là từ nhân tạo hoặc ni lông.
 
Nỉ (Fleece): Áo khoác nỉ được làm từ vải nhân tạo, mặc dù độ ấm của chúng có nhiều lý do từ các sợi mềm và dày của chúng, vì đó là tính chất hóa học của vật liệu.

Áo khoác chất liệu nhân tạo hoặc ni lông (Polyester/nylon jackets): Trong hình dạng "vỏ cứng" (hãy nghĩ đến áo mưa hoặc lớp bên ngoài của áo khoác dày), những chất tổng hợp này thường kết hợp với lớp phủ đặc biệt hoặc lớp phủ bảo vệ bạn khỏi mưa và gió.

Lụa (Silk): Bởi vì khả năng co giãn thấp, lụa không lý tưởng cho một cuộc đi bộ vất vả. Lạu đã được xử lí hoạt động tốt hơn bởi vì nó đã được sửa đổi về mặt hóa học để tăng cường thẩm thấu. Cảm giác mềm, sang trọng của lụa là tốt, nhưng nó không phải là đặc biệt bền và chống mùi.

Bông (Cotton): Nổi tiếng vì không co giãn và khô, vải bông không thấm mồ hôi, làm ướt và lạnh người bạn. Trong một ngày nắng nóng, bạn có thể chọn mặc nó nếu bạn không phiền với cảm giác nó dính vào người bạn. Nhưng khi các điều kiện trở nên lạnh, bông bên cạnh da bạn là công thức giảm thân nhiệt, đó là lý do tại sao những người đi bộ lâu năm lại nói "sát thủ bông".

Lớp Lót: Hướng Dẫn Lựa Chọn Đồ Lót

 
 
Vào một buổi đi bộ mát mẻ, có thể bạn cần một chút ấm áp dưới dạng đồ lót dài, và khả năng co giãn luôn quan trọng trong lớp tiếp theo của bạn.

Đồ lót (Underwear): Cho dù đó là quần, váy ngắn, quần soóc, bikini hay cái gì khác, tốt hơn để mặc với sở thích cá nhân của bạn ở đây. Bông vẫn là không nên, mặc dù, và bạn muốn một cái gì đó với một  mức giá thấp và phù hợp với hỗ trợ. Bạn cũng được muốn đồ lót của mình không gây vướng, đó là lí do tại sao các đường may được thiết kế liền mạch phù hợp với đi dã ngoại.

Áo ngực (Bra): Lựa chọn tốt nhất của bạn là một chiếc áo ngực thể thao không có móc - kim loại hoặc các mặt nạ bằng nhựa có thể đập vào làn da của bạn nếu chúng ở dưới dây đeo của bạn.

Áo ba lỗ/áo hai dây (Tank top/camisole): Một loại tiện dụng, những chiếc áo nhẹ này có thể làm ấm vào những ngày mát mẻ hoặc làm việc như là một sự thay thế nhẹ hơn cho một chiếc T-shirt vào những ngày ấm.

Lớp lót trên và dưới (đồ lót dài): Có sẵn trong các loại vải nhẹ, trọng lượng trung bình và nặng: Chọn trọng lượng dựa trên nhiệt độ dự kiến và liệu sự trao đổi chất của bạn khi nóng hay lạnh. Áo len cổ lọ có giá phải chăng hơn, trong khi đó một bộ quần áo sát nách đắt tiền cho phép bạn điều chỉnh khi bạn nóng hoặc lạnh. Phần bên trong có thể đeo dưới quần soóc để bảo vệ nắng hoặc ấm. Mang chúng dưới quần leo núi, và có thể là quần mưa, khi điều kiện có bão. Đọc bài viết Kinh Nghiệm Outdoor “WeTrekology - Hướng Dẫn Cách Chọn Đồ Lót” để biết thêm chi tiết.

Bạn nên mặc đồ lót dưới đồ lót dài? Không có câu trả lời đúng hay sai, vì vậy hãy làm bất cứ điều gì khiến bạn thoải mái nhất. đồ lót dưới thì không cần thiết và các loại vải có thể trở nên không thoải mái, nhưng một số người thích sự hỗ trợ thêm và ấm áp.
 
Các Lựa Chọn Trang Phục Từ-Đầu-Đến-Chân:


 
Bạn luôn cần phải mang theo một lớp lót, lớp giữa và lớp ngoài (áo khoác và quần chống nước) để chuẩn bị cho bất kỳ cuộc đi bộ nào, nhưng những gì bạn mặc khi đi trên đường đi có thể khác nhau. Dưới đây là một tóm tắt về những lựa chọn quần áo:

Mũ (Hats): Nếu bạn đi trên sa mạc hoặc trong môi trường nắng nóng khác, hãy đội một cái mũ rộng hoặc một chiếc mũ lưỡi trai được che nắng. Phần lưỡi trai cũng có thể là một điểm cộng để giữ mưa ra khỏi mắt nếu một dự báo trời mưa cho thấy nên có một chiếc mũ không thấm nước. Đối với điều kiện mát mẻ, đội một chiếc mũ len hoặc mũ tổng hợp để bảo vệ đầu của bạn.

Áo sơ mi ngắn tay (Shirts): Áo thun ngắn tay lụa tốt trong thời tiết ấm áp, và áo thun dài tay có màu xám tốt cho những điều kiện mát mẻ. Đối với một ngày có ánh nắng mặt trời, hãy mặc một chiếc áo phông dài tay UPF (nhiều người có cổ áo lót để bảo vệ cổ).

Quần soóc, quần dài và quần có thể chuyển đổi (quần tháo ống - zip-off): Những người đi bộ thích quần dài tháo ống vì họ không phải chọn giữa quần và quần sooc. Các loại vải khô nhanh là quy tắc ở đây và một số quần sooc đi bộ có lót gắn liền có thể gấp đôi làm đồ bơi. Quần ống rộng và quần sooc hàng hoá cũng phổ biến vì những người đi bộ thích có nơi để cất giấu đồ đạc.

Quần dài hay quần bó để tập yoga? Tuyệt vời cho tính linh hoạt, nhưng không bền khi tiếp xúc với đá sa thạch hoặc bụi cây.

Váy đi bộ leo núi: Các chức năng bao gồm các loại vải bền và chắc và các tấm lót được lắp sẵn.

Găng tay và tất (gloves and socks): Độ dày hơn hoặc mỏng hơn dựa trên thời tiết. Tất phải cao hơn giày đi bộ của bạn, và mang theo một đôi giày khô là lựa chọn khôn ngoan trong trường hợp bạn lọt quá sâu trong một con lạch hoặc bàn chân của bạn bắt đầu phồng lên. Găng tay cách điện và không thấm nước tốt nhất cho điều kiện mùa đông, và găng tay luôn luôn nóng hơn găng tay làm bằng cùng một vật liệu.

Xà cạp (Gaiters): Trên đường đi, bạn có thể nhìn thất một số đồ vật giống như vật phủ ấm chân trên đầu giày của người đi bộ. Được gọi là “xà cạp”, chúng giữ cho các mảnh vụn trên đường mòn, mưa và thậm chí là sâu bọ không thể xâm nhập đôi giày của bạn. Đọc bài viết Kinh Nghiệm Outdoor: “WeTrekology - Cách Chọn và Sử Dụng Xà Cạp” từ WETREK.VN để biết thêm chi tiết.
 
Lớp Giữa: Áo Khoác Nỉ và Áo Phao

 
 
Đây là lớp áo chính mang lại sự ấm áp cho bạn. Một đề xuất tiêu chuẩn là mang theo 2 lựa chọn, một chiếc áo nỉ nhẹ hoặc một chiếc áo khoác, và một chiếc áo phao nhẹ để phù hợp với chiếc túi đi trong ngày của bạn. Điều chỉnh sao cho phù hợp với từng chuyến đi cụ thể của bạn.

Áo khoác nỉ (fleece jackets): Vào những ngày lạnh hơn, bạn có thể mặc nó khi đi bộ. Vào một ngày mát mẻ, đợi cho tới khi nghỉ ngơi để mặc nó. Những chiếc áo nỉ có loại nhẹ, trung bình và loại nặng: Chọn trọng lượng dựa trên dự báo thời tiết và dự đoán liệu bạn sẽ nóng hay lạnh khi chạy.

Quần nỉ (fleece pants): Nếu thời tiết quá lạnh, quần nỉ có thể là một lớp giữa thêm vào. Tuy nhiên, trong hầu hết các chuyến đi bộ dã ngoại, đáy đồ lót dài có thể tăng thêm độ ấm cho chân của bạn nếu cần.

Áo phao cách nhiệt hay áo khoác (puffy insulated jacket or vest): Nếu điều kiện thời tiết dễ chịu, một chiếc áo nỉ là đủ. Tuy nhiên, nếu trời có thể trở lạnh, hãy mang theo một chiếc áo phao. Tiêu chuẩn xuống, sự cách nhiệt giữa các lớp của áo phao, làm giảm khả năng duy trì độ ấm nếu bị ướt, vì vậy cách nhiệt từ chất liệu tổng hợp thì tốt hơn.Bạn cũng có thể mang theo một chiếc áo khoác có chất chống thấm nước hoặc được kết hợp với chất liệu tổng hợp chống thấm nước. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc bài viết Kinh Nghiệm Outdoor: “WeTrekology - Hướng Dẫn Cách Chọn Áo Khoác Cách Nhiệt” từ WETREK.VN.
 
Lớp Ngoài: Áo Khoác và Quần Chống Nước
 

 
Ngay cả một bầu trời xanh không có mây vào buổi sáng cũng có thể đột nhiên nhường chỗ cho một cơn mưa ngang qua. Giữ người khô ráo là chìa khóa để tránh sự hạ nhiệt của cơ thể, vì vậy hãy mang theo quần áo mưa để bảo vệ bản thân khỏi bị ướt. Để biết thêm về chủ đề này, hãy đọc bài viết Kinh Nghiệm Outdoor: “WeTrekology - Hướng Dẫn Cách Chọn Quần Áo Chống Nước” từ WETREK.VN.

Lưu ý rằng, vào những ngày thời tiết khô cằn, bạn cũng có thể mặc áo khoác ngoài dạng cứng để chắn gió.
 
Quan Tâm Đến Môi Trường


 
Có những con đường mòn cụ thể sẽ mang lại những thách thức đặc biệt. Hãy nghiên cứu một chút để biết liệu người dân địa phương có bất kì lưu ý đặc biệt nào cho trang phục của bạn trong khu vực bạn sắp tới. Các ví dụ:

Quấn áo bảo vệ vết bẩn: Nếu bạn đang đi bộ xuyên qua rừng cây bụi rậm, rừng sâu rừng thẳm, hoặc các đầm lầy khi mà người dân, các loài ve muỗi không thể nhìn thấy, ruồi đen hoặc các loại sâu bệnh khác có thể xuất hiện nhiều hơn, áo dài tay, quần dài, quần áo với chất chống côn trùng hoặc quần áo có mũ rất có ích.

Giày da đi bộ cao cổ: Mặc dù có vẻ như không liên quan để mặc những đồ này trên sa mạc, nhưng chúng có thể bảo vệ bạn khỏi rắn.

Xà cạp chống nước: Một điểm nữa là nếu chuyến đi của bạn cần băng qua nhiều vùng tuyết. Khi tuyết trở nên mềm hơn vào buổi trưa và chiều, bạn có thể sẽ phải làm rất nhiều việc ở đây. Giày chống thấm nước cũng có ích ở đây.
Facebook Instagram Youtube Twitter Top